Chanel là hãng thời trang nổi tiếng với các sản phẩm quần áo, nước hoa, túi xách,… được sáng lập bởi Gabrielle Bonheur Chanel (sinh ngày 19 tháng 8 năm 1883 tại Saumur – mất ngày 10 tháng 1 năm 1971 tại Paris.

Bằng tài năng thiên bẩm, bà đã không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm có tính nghệ thuật làm điêu đứng những tín đồ thời trang. Bà quan niệm rằng, để không thể bị thay thế trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi người cần tạo cho mình những dấu ấn riêng. Những sản phẩm của Chanel mang phong cách thể thao, phóng khoáng nhưng vẫn sang trọng, không màu mè nhưng vẫn trẻ trung. Có lẽ phong cách thời trang này ảnh hưởng bởi thời niên thiếu, bà là trẻ mồ côi mẹ, sống trong cô nhi viện từ năm 12 tuổi đã rèn cho bà tính độc lập, mạnh mẽ.

Khởi đầu sự nghiệp của bà là công việc tại tiệm may của người thợ trẻ là Étienne Balsan, người mà sau này trở thành người tình của bà. Chanel đã bắt đầu công việc thiết kế mũ để giải trí và nó đã mở ra công việc kinh doanh thực thụ. Năm 1913 Chanel mở cửa hiệu nón trên đường Rue de Cambon ở Paris dưới sự trợ giúp của Arthur Edward với biệt danh là "Boy" Capel. Bà kết hôn với Capel và chung sống được 9 năm.

Ngày mùng 5 tháng 5 năm 1921 sản phẩm nước hoa Chanel số 5 ra đời khi Ernest Beaux chế tạo ra các mẫu nước hoa số 1-5 và 20-24 và hỏi Coco Chanel để lựa chọn một trong số đó. Bà đã chọn mẫu số 5 và như vậy, nước hoa có tên Chanel N°5. Người ta cho rằng, dựa trên ý tưởng từ những chai nước hoa Charvet mà Capel thường mang theo Chanel đã chỉnh sửa lại thiết kế của Capel, làm những đường thẳng trở nên xiên xẹo một cách đầy nghệ thuật.

 

Năm 1926, chiếc little black dress được Coco Chanel thiết kế với những đường cắt đơn giản nhưng linh hoạt trên chất liệu crepe đen với tay ôm dài, cổ cao và gấu váy ngang gối gây làn sóng hâm mộ mãnh liệt.

Năm 1955 với nhu cầu bà muốn có một cái gì đó để có thể chứa  những thứ nhỏ bé và cần thiết của mình khi ra ngoài, bà cho ra đời chiếc túi xách Chanel Maxi 2.55 màu đen với thiết kế đơn giản, tinh tế, tiện lợi và được trình làng vào đúng tháng 2 năm 1955. Sản phẩm được thiết kế thủ công với chất liệu cao cấp đã đánh gục mọi tín đồ thời trang, và cho đến nay, sản phẩm vẫn mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Có thể nói, trải qua thời gian dài nhưng sức hấp dẫn của túi xách Chanel 2.55 chưa bao giờ suy giảm, luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của giới sao và tầng lớp thượng lưu.

1963 Hãng giành được giải thưởng "Thời trang quốc tế" do thời báo Sunday Times trao tặng.

1971 Neiman Marcus vinh danh Coco Chanel là nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX.

1971 Chanel qua đời, bộ sưu tập cuối cùng của bà được báo chí ca ngợi hết lời.