Chanel SA được thành lập vào năm 1909 bởi Gabrielle Chanel với ban đầu là 1 cửa hàng tại 160 đại lộ Malesherbes. Đây là tầng trệt căn hộ của doanh nhân Étienne Balsan, là tình nhân của Coco.

Trong thời gian này bà làm quen với 'Boy' Capel Arthur, là một người bạn chơi polo của Balsan và cũng là một khách hàng thuộc tầng lớp quý tộc. Sau đó Chanel cũng dần trở thành người tình của Boy Capel. Năm 1910, Coco mở một cửa hàng thời trang chuyên bán trang phục nữ lấy tên Chanel Modes tại 21 đường Cambon, Paris. Boy Capel nhận ra khiếu kinh doanh ở Coco Chanel vào năm 1910, ông tài trợ Chanel mở cửa hàng đầu tiên tại, Chanel Modes, tại 31 rue Cambon, Paris. Hai năm sau vào năm 1913 bà mở 2 cửa hàng quần áo thể thao cho phụ nữ là Deauville và Biarritz.

Chanel

Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra làm cho ngành thời trang ở châu Âu bi khan hiếm nguyên liệu.  Trong khoảng thời gian này, Chanel có một cửa hàng bán váy đầm lớn ở 31 đường Cambon, Paris. Cửa hàng tập trung bán các loại quần áo như blazer, váy bút chì, áo kiểu thủy thủ, áo ấm, váy áo vest, đầm đen được cắt may đơn giản với những chất liệu như flannel, linen, jersey, vải tuyn. năm 1915, thiết kế và sản xuất quần áo của House of Chanel đã được biết đến trên toàn nước Pháp. Từ 1915–1917, Tạp chí Harper’s Bazaar đã thống kê rằng trang phục của Chanel có mặt trong tủ quần áo của hầu hết người dân châu Âu.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất, Các sản phẩm của Chanel đi  theo các xu hướng thời trang của những năm 1920 đó là những chiếc đầm đính cườm, những bộ vest cho phụ nữ giúp họ vừa có dáng vẻ hiện đại nữ tính vừa thoải mái tiện dụng.

Năm 1921, để bổ sung cho phù hợp với quần áo, Coco Chanel đã đưa vào sản xuất nước hoa bằng cách đặt Ernest Beaux, một chuyên gia về nước hoa để tạo ra dòng sản phẩm nước hoa cho House of Chanel, Trong đó có loại nước hoa nổi tiếng Chanel No.5, đặt tên theo con số trên mẫu nước hoa mà Chanel thích nhất.

Sự thành công của các Chanel No.5 khuyến khích Coco Chanel mở rộng nước hoa bán hàng ngoài nước Pháp và châu Âu, và để phát triển các loại nước hoa khác - mà cô yêu cầu vốn đầu tư, sự nhạy bén trong kinh doanh, và tiếp cận với các thị trường Bắc Mỹ. Cuối cùng, các nhà kinh doanh Théophile Bader (người sáng lập của Galeries Lafayette ) giới thiệu nhà đầu tư mạo hiểm Pierre Wertheimer cho Coco Chanel. Họ thành lập công ty Parfums Chanel, một trong số đó PARFUMERIE Wertheimer sở hữu 70%, Bader thuộc sở hữu 20%, và Chanel sở hữu 10%;

Tuy nhiên, bất chấp sự thành công của thời trang cao cấp Chanel và nước hoa, các mối quan hệ cá nhân giữa Coco và đối tác tư của cô xấu đi, bởi vì, Coco nói rằng Pierre Wertheimer đã bóc lột tài năng của mình. Wertheimer nhắc nhở Chanel rằng ông đã biến cô thành một người phụ nữ rất giàu có; và đầu tư mạo hiểm của ông đã giúp cho việc mở rộng sản xuất nước hoa  của Chanel .

Tuy nhiên, không hài lòng, Chanel thuê luật sư René de Chambrun để đàm phán lại tỉ lệ cổ phần xong cuộc đàm phán thất và các quan hệ đối tác cũng như tỷ lệ cổ phần vẫn giữ như lúc đầu.