Đầu năm 2015, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương được ký kết, mang lại cơ hội và thách thức lớn cho ngành giày da túi xách của nước ta.

Lợi thế lớn nhất đối với hàng giày dép Việt Nam là được hưởng ưu đãi thuế quan bằng 0%, giúp các doanh nghiệp da giày tăng trưởng xuất khẩu, như đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của ngành da giày. Nước ta đang có đội ngũ lao động trẻ, có tay nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành da giày phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hơn nữa, lợi thế khi đón xu hướng dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn sản xuất da giày lớn trên thế giới từ Trung Quốc vào Việt Nam hiện nay.

Mặt khác chi phí nhân công có sức cạnh tranh lớn so với các nước thành viên. Đồng thời, nước ta có nền chính trị ổn định, tính an toàn xã hội cao là môi trường thuận lợi và hấp dẫn đầu tư từ nước ngoài. Không những thế thị trường còn được mở rộng ra các nước ASEAN trong năm 2015 khi khối này hình thành thị trường chung.

Song song với những cơ hội và thuận lợi trên, ngành giày da túi xách Việt Nam cũng phải đối mặt với những khó khăn không nhỏ.

Các doanh nghiệp chưa chủ động xây dựng nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu da giày bởi các doanh nghiệp da giày của Việt Nam chủ yếu chỉ tham gia một vài khâu trong chuỗi giá trị của sản phẩm giày dép toàn cầu.

Mặt khác, ngành giày da túi xách thực sự gặp khó khăn bởi thiếu hụt về vật tư quan trọng như da, nhựa PVC, sơn PU, vải, vật tư phụ kiện; thiếu hụt kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ có tay nghề; Số lượng lao động tuy dồi dao nhưng lao động có chất lương tay nghề cao thì còn hạn chế; thiếu hụt khả năng phát triển sản phẩm, marketing.

Như vậy, phần lớn lợi nhuận thu được chỉ chủ yếu từ gia công chứ chưa thực sự là sản xuât và sẽ rất khó để có một thương hiệu riêng, điều làm lên giá trí của sản phẩm cũng như giá trị của chính doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu ngành sẽ sản xuất khoảng 1,698 tỷ đôi giày dép, 311 triệu cái balô, túi xách, 63 triệu tấn da cứng, doanh thu xuất khẩu của ngành sẽ đạt 24,5 tỷ USD vào năm 2020 Chính phủ sẽ ban hành một nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp cho ngành da giày với các chính sách như hỗ trợ tối đa về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, hạ tầng cơ sở, tín dụng nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, trong đó đặc biệt hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.