Gucci, là một biểu tượng thời trang nổi tiếng được sáng lập bởi Guccio Gucci (1881 - 1953) tại Florence năm 1906. Gucci được coi là một trong những nhãn hiệu thời trang danh giá và được thừa nhận bậc nhất thế giới.

Guccio Gucci đã nhìn thấy một điểm khuyết của tầng lớp thượng lưu khi làm việc ở khách sạn Savoy Hotel trong những năm đầu thế kỷ 20 đó là họ rất lộng lẫy với những trang phục đắt tiền nhưng lại thiếu một chiếc va li – túi xách xứng tầm trong những chuyến đi dài ngày.

Vào những năm 1920, ông quyết định rời xứ sở sương mù trở về quê hương hình chiếc ủng xinh đẹp, tại Florence ông đã mở của hiệu bán va li với những sản phẩm cao cấp thuộc da phục vụ thị hiếu của tầng lớp thượng lưu. Tại đây, ông tập hợp những người thợ giỏi nhất vùng. Tuy nhiên Gucci thực sự trở nên nổi tiếng khi tạo ra bộ sản phẩm cưỡi ngựa gồm giày, gang tay, túi xách, va li, và yên ngựa. Với chất liệu hảo hạng, thiết kế đơn giản tiện lợi mà vẫn giữ được nét sang trọng, Gucci đã chinh phục hoàn toàn giới quý tốc lúc bấy giờ.

túi xách gucci

Túi xách được coi là sản phẩm chủ chốt làm nên thương hiệu Gucci. Xuất phát từ ý tưởng từ những túi xách to đựng hành lý, những chiếc Gucci Tote thời kỳ sơ khai ra đời vào khoảng những năm 1930 dành cho phụ nữ, và thậm chí là đến bây giờ, là những chiếc túi to bản, hình thang, hình vuông hoặc hình chữ nhật, luôn có hai quai xách bằng da hoặc làm những chất liệu của cây tầm gai hoặc tre.

Bằng sự sáng tạo và niềm đam mê không ngừng, vào những năm 40 Gucci cho ra đời những chiếc túi xách có quai làm từ tre, cách điệu lấy cảm hứng từ hình chiếc yên ngựa đã tạo bước thành công mới và mở rộng thị trường.

Những năm thập niên 60 của thế kỷ 19 ông cho ra đời sản phẩm túi xách 1 quai kiểu hobo. Phu nhân tổng thống Kenedy –Jackie Kenedy đã sử dụng chiếc túi xách một quai của Gucci trong những chuyến đi và gặp gỡ công chúng và Gucci đã đặt tên cho chiếc túi là Jackie O.

Đến những năm của thập niên 70, Gucci cho ra mắt bộ sản phẩm với kích cỡ nhỏ - xắc tay có quai xinh xắn được phái đẹp dành lời ca tụng không ngơt.

Sang thế kỉ 20, Gucci trải qua không ít biến động nhưng vẫn phát triển không ngừng. Và cho đến nay, những sản phẩm chất lượng cao, tính thời trang độc đáo được làm thủ công từ đôi bàn tay nghệ nhân nước Ý, sản phẩm túi xách Gucci vẫn được ghi nhận là nhãn hiệu túi xách bán chạy top đầu thế giới.