Chanel, Louis Vuitton, Hermes, Dior, Gucci, Dolce & Gabbana… là những thương hiệu thời trang túi xách nổi tiếng. Bất cứ tín đồ thời trang nào cũng phải siêu lòng trước những túi xách đẹp nhất thế giới này. Và còn gì thú vị hơn khi được tìm hiểu quá trình thai nghén, sự ra đời của những chiếc túi sách đắt nhất thế giới như Diamond Forever của Channel với giá 261.000 USD, Cleopatra Clutch với giá 100.000 USD của hãng Lana Marks, hay túi xách Birkin của hãng Hermes có giá khoảng 20.000 USD

Sở dĩ, các sản phẩm túi xách có giá hàng nghìn USD là bởi chúng được làm từ chất liệu siêu đắt như da cá sấu, đính kim cương, vàng trắng,… Một điểm tạo nên thương hiệu nữa là chúng được làm thủ công hoàn toàn. Tất cả các thao tác, quy trình diễn ra tỉ mỉ với độ chính xác tuyệt đối. Ngay từ khâu thiết kế, những nhà thiết kế tài ba phải mất hơn 1000 giờ để có một bản thiết kế hoản chỉnh. Bằng thẩm mỹ tinh tế và bàn tay vàng, các nhà thiết kế sẽ cho ra đời mẫu độc đáo theo xu hướng từng năm, từng mùa với những họa tiết tinh sảo đầy chất nghệ thuật.

Để ra mắt một chiếc túi xách hoàn hảo không thể không kể đến chất liệu sản phẩm. Trong các loại chất liệu có thể nói da cá sấu, da đà điểu, da chồn, rất được ưa chuộng bởi những tính năng ưu việt như không tĩnh điện, cách nhiệt tốt, thoáng khí… Da đà điểu có những hạt chân lông nổi rõ, đều rất cá tính. Đặc biệt, da cá sấu có độ bền rất cao, theo năm tháng, càng sử dụng, càng ma sát lớn thì càng bóng đẹp với tính thẩm mỹ cao. Đó cũng là lý các ngôi sao thường dùng một món đồ bên mình như là biểu tượng của đẳng cấp. Hơn nữa, với hoa văn đa dạng nhưng không bao giờ trùng lặp của da cá sấu tạo nên tính độc tôn cho từng thiết kế. Ngoài ra để chống thấm nước, tăng độ bền cho sản phẩm, các hãng còn sử dụng canvas phủ nhựa PVC hoặc da bò cho các chi tiết phụ như quai túi vì tính đàn hồi, bền, và tránh nứt rách.

Sau khi nhận bản thiết kế và vật liệu, thợ cắt phải nghiên cứu một cách chậm dãi nhưng đầy chắc chắn để định hình trước sẽ cắt phần vật liệu nào tương ứng với phần nào của thiết kế để tối ưu hóa vật liệu đắt đỏ này. Sau đó, người thợ sẽ đánh dấu ví trí ghép các phần da đã mài mòn và nhuộm sáp.

Công đoạn tiếp theo là may túi. Với yêu cầu chính xác tuyệt đối của túi xách hàng hiệu nổi tiếng, người thợ may phải tập trung cao độ, tỉ mỉ cho từng mũi chỉ đường kim. Do vật liệt là da tự nhiên nên một mũi kim hỏng sẽ để lại khuyết điểm vĩnh viễn và sản phẩm đó sẽ không bao giờ được khai sinh, hoặc các nghệ nhân bậc thầy có thể tỉ mẩn đếm số mũi kim trên túi, nếu thừa hay thiếu thì sản phẩm cũng sẽ bị hủy. Đối với một người thợ lành nghề, để hoàn thành công đoạn một cách hoàn hảo thì mất khoảng gần 50 giờ.

Sau giai đoạn khâu túi thành công, người thợ sẽ khâu viền, nối quai và đính khóa. Những người thợ cần mẫn dùng những công cụ chuyên dụng để làm phẳng quai túi. Dây quai xích cũng được hàn một cách thủ công.

Dù bất cứ ở công đoạn nào, những nghệ nhận đều dồn hết tâm huyết nên họ rất tự hào vì có dấu tay mình trên mỗi sản phẩm. Mọi công đoạn diễn ra chậm dãi trong một môi trường làm việc sạch sẽ, thơm mát, nơi người thợ có thể tập trung cao độ nhất vào từng chi tiết nhỏ của sản phẩm.

Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là khâu cuối cùng, để đến với khách hàng, chiếc túi xách sau khi kết thúc công đoạn còn phải trải qua quá trình thử ở điều kiện hết sức khắc nghiệt với độ ẩm 95% và nhiệt độ 60oC trong 3 ngày.

Có thể nói, mỗi kiệt tác nghệ thuật hội tụ tất cả những tinh túy và nhiệt huyết của những nghệ nhân.